LỢI ÍCH KHI DÙNG GỐM MEN TRẮNG TRONG BỘ ĐỒ GIA ĐÌNH
Post đầu tiên , Ad muốn chia sẻ kinh nghiệm này với mọi người (và nhất là các chị em
smile emoticon ) là mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích
Từ muôn đời thì chất liệu gốm đã được sử dụng làm vật liệu chế biến , chứa ,tiếp xúc , bảo quản thức ăn hàng ngày từ bát đĩa đến chén muỗng ...Cuộc sống càng phát triển thì cái nhu cầu ấy không đơn thuần chỉ là chứa đựng , bảo quản nữa mà nó còn phải đem lại giá trị thẩm mỹ , tinh tế.Nhưng sau đó là một mặt trái của mà ít người biết tới đó là các hóa chất công nghiệp có trong màu vẽ gốm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người một cách từ từ và hoàn toàn trực tiếp .
Thông thường, đồ sứ, gốm có hoa văn họa tiết nhiều , kẻ , vẽ hoa …vv có chứa các chất như chì, cadmium... trong men trang trí hoặc hoa văn. Những chất này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn và được đưa vào cơ thể qua đường ăn, uống..., tích lũy trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong.
Hơn nữa trong quá trình sử dụng, những đồ sứ kém chất lượng và có chứa các chất độc đó tiếp xúc với môi trường axít, kiềm. Trong nhiệt độ cao, các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn...
**Lời khuyên cũng như cách thử đồ sứ bằng NƯỚC và DẤM , giúp người tiêu dùng có thể tự kiểm tra phát hiện xem đồ sứ có trong gia đình có an toàn, đảm bảo chất lượng, cũng như biết cách sử dụng đồ sứ an toàn.
Mọi người thực hiện kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng cách:
1. Ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.
2. Kiểm tra bằng nước: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế). Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Với các loại đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 đến 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800-1.100 độ C đã được một lô thành phẩm.
Đó là nguyên nhân những sản phẩm nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình càng không chuẩn, thậm chí bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian, chi phí nên càng độc. Những sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả... bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể.
=> Nếu bát không hút nước là bát tốt.
* Lưu ý: không muối dưa trong bình gốm tráng men. Không lưu trữ thực phẩm trong các đồ đựng gốm tráng men mà không biết đó là loại men gì. Tránh sử dụng hàng ngày đồ tinh thể chì pha lê.
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hàng ngày đồ uống nóng trong cốc gốm. Không sử dụng bát đĩa khi thấy lớp men bị mòn nhanh.
Thân !
Gốm Tính Tế